ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: 02-384-2065

โรงงานอุตสาหกรรม ควรเลือกใช้เครนแบบใด

   เครนอุตสาหกรรม

เครนโรงงาน 

    เครนโรงงาน มีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่เครนที่นิยมนำมาใช้งานจะเป็น เครนเหนือศีรษะ (Overhead Crane) เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งภายในโรงงานขนาดเล็กและโรงงานขนาดใหญ่ ซึ่งกล่องเครนจะถูกติดตั้งอยู่บนโครงสร้างเสาเครน และวิ่งไปตามรางเครน ส่วนรอกที่อยู่บนเครนก็เคลื่อนที่ตามกล่องเครน ทำให้พื้นที่การใช้งานครอบคลุมบริเวณกว้าง ไม่มีโครงสร้างเกะกะที่พื้น สะดวกต่อการใช้งาน รูปแบบเครนเหนือศีรษะ

​เครนที่โรงงานอุตสาหกรรมนิยมใช้ ได้แก่

    • เครนเหนือศีรษะรางเดี่ยว (Overhead crane : Single Girder) มีกล่องเครน โครงสร้างเบาทำให้ไม่เป็นภาระหนักสำหรับโครงสร้างเสาโรงงาน ตัวรอกจะห้อยอยู่ใต้กล่องเครน สามารถรับน้ำหนักได้มาก นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมประเทศไทย ​   

    • เครนเหนือศีรษะรางคู่ (Overhead crane : Double Girder) เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ยกน้ำหนักมาก ๆ สามารถรับน้ำหนักได้เป็นร้อยตัน หรืองานที่มีความต้องการเฉพาะด้าน เช่น ติดตั้งรอกคู่บนเครนเพื่อใช้ยกและกลับแม่พิมพ์ งานที่ต้องการระยะยกเพิ่มกว่าแบบเครนรางเดี่ยว ข้อดีของเครนรางคู่คือแข็งแรงรับน้ำหนักได้มาก บำรุงรักษารอกง่ายกว่าเพราะรอกอยู่บนกล่องเครน แต่ราคาก็จะแพงกว่าแบบรางเดี่ยว ​

    • เครนขาสูง/เครนสนาม (Gantry Crane) เครนที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในวงการการก่อสร้างหรืออื่น ๆ มักจะใช้ภายนอกอาคารหรือเหมาะสมใช้บนพื้นที่กลางแจ้ง เครนจะมีโครงสร้างของขาสูงมารับและขาจะวิ่งอยู่บนราง ​

    • เครนแขนยื่น (Jib Crane)  เครนที่มีความเหมาะสมใช้สำหรับยกวัตถุงานหรือสินค้าแบบเฉพาะที่ รอบวงรัศมีมีความยาวของวงแขนที่ยื่นหมุนของชุดเครน ซึ่งระยะรัศมีของวงแขนเพื่อให้เครนหมุนสามารถใช้งานได้ตามองศาที่ต้องการ ส่วนใหญ่นิยมใช้กันอยู่ที่ 180, 270, 360 องศา ​

a brother

บริษัท เอ บราเดอร์ จำกัด ตอบโจทย์ครบเครื่องเรื่องเครนโรงงาน มาตรฐานสากล​ บริการออกแบบ ประกอบ ติดตั้งเครนโรงงาน เครนรางเดี่ยว เครนรางคู่ เครนขาสูง จิ๊บเครน พร้อมบริการอบรมเครน​ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครนโรงงานในการเลือกประเภทของเครน และออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานและพื้นที่หน้างาน​

----------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง
• เนรมิตเครนให้เหมือนใหม่ได้ด้วยการโอเวอร์ฮอลเครน
• เพิ่มประสิทธิภาพการยกสินค้าด้วยรอกมิตซูบิชิอินเวอร์เตอร์ รุ่นใหม่ U3
• สาระน่ารู้เกี่ยวกับรอกไฟฟ้าสำหรับอุตสาหกรรม