ติดต่อเรา:
สายด่วนได้ที่: 02-384-2065

การใช้งานของเครนเหนือศีรษะ (Overhead Crane)


        เครนเหนือศีรษะ (Overhead Crane) หรือที่เรียกันว่า โอเวอร์เฮดเครน เป็นเครนที่นิยมใช้กันในงานอุตสาหกรรม ซึ่งโครงสร้างที่รองรับตัวเครนนั้นมีความแข็งแรง สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งโรงงานเล็กหรือโรงงานใหญ่ ในส่วนของตัวรางจะอยู่สูงกว่าพื้นทางเดิน มีทั้งเครนแบบรางสูงและรางต่ำ หนึ่งตะขอยกหรือสองตะขอยกขึ้นอยู่กับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ ใช้พลังโอเวอร์เฮดเครนที่นิยมใช้จะมี 2 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

 

        เครนเหนือศีรษะรางเดี่ยว เป็นเครนที่ได้รับความนิยมมากสุดในโรงงานที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะกับการใช้ยกของที่ไม่หนักมาก โดยมาตรฐานแล้วจะอยู่ที่ 1 ตัน ไปจนถึง 12.5 ตัน สำหรับโครงสร้างของโรงงานที่จะติดตั้งเครนรางเดี่ยว จะต้องให้พื้นที่ภายในโล่ง ไม่มีเสาเกะกะ และโครงสร้างควรมีเสาขนาดใหญ่โดยรอบ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักคานเหล็กได้

เครนเหนือศีรษะรางเดี่ยว


        เครนเหนือศีรษะรางคู่ เหมาะกับโรงงานที่มีขนาดใหญ่ เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดที่ต้องใช้การยกเคลื่อนย้ายวัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่า 5 ตัน ไปจนถึง 50 ตัน โดยการออกแบบและการติดตั้งจะคล้ายกับแบบรางเดี่ยวต่างกันตรงคานกลางเป็นแบบคู่

  เครนเหนือศีรษะรางคู่

 

        สำหรับการติดตั้งเครนไฟฟ้าอุตสาหกรรมจะต้องมีทีมงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งนี้ต้องมีการตรวจสอบสภาพเครนอย่างสม่ำเสมอ บริษัท เอ บราเดอร์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านรอกและเครนอุตสาหกรรม รับออกแบบ ติดตั้ง รอกและเครนไฟฟ้า บริการตรวจสอบสภาพเครน พร้อมออกใบรับรองซ่อมแซมบำรุงรักษาให้เครนอยู่ในสภาพที่ดีจนถึงโอเวอร์ฮอลรอกหลังจากใช้มาเป็นเวลานาน

 

สนใจติดต่อ บริษัท เอ บราเดอร์ จำกัด
abrothers.brandexdirectory.com
industryhoist-crane.com

----------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง
• แนะนำวิธีการตรวจสอบเครนอุตสาหกรรม 
• 
ปั้นจั่น มีกี่ประเภท ?